Rối loạn tiền đình nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh

0
1271

Tiền đình là bộ phận nằm sâu trong hai hốc tai của cơ thể, vai trò của thệ thống tiền đình rất quan trọng giúp điều chỉnh dáng bộ, cân bằng, cử chỉ hàng động tay chân…

Rối loạn tiền đình là gì ?

Rối loạn tiền đình được coi là hội chứng chứ không phải bệnh  là do những tổn thương của hệ thống thần kinh tiền đình.

Nguyên nhân gây:

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình bao gồm rất nhiều nguyên nhân như: thiếu máu não, tổn thương vùng tai như viêm tai, chày xước, chấn thương xọ não, huyết áp thấp làm dòng máu không đủ cung cấp cho não, xơ vữa thành động mạch cản trở dòng máu lưu thông, thoái hóa cột sống, stress, tuổi tác…

Triệu chứng nhận biết rối loạn tiền đình:

Những triệu chứng của rối loạn tiền đình thường rất ít khi xuất hiện khi có những triệu chứng xuất hiện cũng chỉ thoáng qua và biến mật ngay sau đó. Những biểu hiện đầu tiên có thể dễ nhận biết đó là tình trạng hoa mắt chóng mặt khi thay đổi tư thế như đứng lên ngồi xuống. Một số triệu chứng cũng phổ biến mới ngủ dậy mở mắt ra nhìn thấy mọi thứ xung quanh chao đảo.

Nếu những triệu chứng của bệnh trở nên nặng hoa mắt chóng mặt còn kèm theo nôn ói, nôn thốc nôn tháo, đầu óc quay cuồng dễ dẫn tới té ngã. Tình trạng triệu chứng xuất hiện thường xuyên gây ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống và công việc.

Làm gì khi bị rối loạn tiền đình:

Những người bị rối loạn tiền đình cần kiểm soát tốt những triệu chứng, khi có những triệu chứng cần ngồi nghỉ ngơi không nên cố gắng sức làm việc có thể té ngã gây những chấn thương.

Tập luyện bài tập đầu và cổ: lặp lại nhiều lần những động tác ngửa đầu ra sau, nghiêng trái nghiêng phải cho đầu thích nghi với những thay đổi, dành ít nhất 10-15 phút mỗi ngày để tập luyện.

Xoa bóp: thường xuyên xoa  đều vùng mắt, vùng thái dương giúp các dây thần kinh hoạt động tốt hơn.