Những điều nên tránh sau cơn nhồi máu cơ tim

0
1128

Nhồi máu cơ tim hay còn được gọi cơn đau tim nguyên nhân chính là sự di chuyển của dòng máu đến tim bị ngưng lại bất ngờ. Những triệu chứng của nhồi máu cơ tim thường xảy ra bất ngờ để lại di chứng rất nặng nề . Rất nhiều bệnh nhân dù đã được cấp cứu hồi phục nhưng bệnh vẫn còn nguy cơ tái phát cao nếu không có cách phòng ngừa hiệu quả.

Những điều nên tránh sau khi đã từng bị nhồi máu cơ tim:

Nhồi máu cơ tim xuất hiện để lại những biến chứng và nguy cơ tử vong cho người bệnh rất lớn ngoài việc người bệnh tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bệnh cần chú ý tránh những điều sau đây:

Chế độ sinh hoạt hợp lý: Tránh thay đổi giờ giấc trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày. Người bệnh phải tự xây dựng thời gian biểu phù hợp với bản thân, không nên làm việc và vui chơi quá sức sẽ làm nhịp tim đập nhanh hơn.

Không sử dụng rượu: Tránh say rượu, say rượu làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đối với những người nghiện rượu trong thời gian dài gây suy nhược cơ thể..

Kiểm soát huyết áp: Tránh các cơn tăng huyết áp Bệnh huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Huyết áp cao thường xuất hiện cùng với xơ vữa động mạch vành, hai bệnh này kết hợp thúc đẩy lẫn nhau đe dọa nhồi máu cơ tim tại vùng cơ tim tương ứng làm tăng nguy cơ gây biến chứng nhồi máu cơ tim.

Hạn chế căng thẳng mệt mỏi, stress kéo dài: theo những nghiên cứu trên rất nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim, cho thấy trước khi bệnh khởi phát người bệnh đã có giai đoạn tinh thần trong trạng thái căng thẳng, stress kéo dài.

Không nên gắng quá sức: Gắng sức quá mức sẽ là nhân tố đe dọa đáng sợ đến nhồi máu cơ tim. Khi cơ thể gắng quá sức tiêu thụ nhiều máu hơn làm tim đập nhanh hơn bình thường rất nhiều, khi tim đập nhanh lượng máu không đủ dễ dẫn đến biến chứng của nhồi máu cơ tim.

Không hút thuốc lá: một lời khuyên với tất cả mọi người nên bỏ hoàn toàn thuốc lá vì tác hại của thuốc lá không chỉ về nhồi máu cơ tim mà còn về bệnh mạch máu, bệnh ung thư phế quản – phổi…  Ngoài ra thuốc lá còn gây co thắt động mạch vành, gây hư tổn trong lòng mạch, làm gia tăng nguy cơ hình thành huyết khối, làm giảm lượng ôxy từ phổi tới cơ tim.

Cần thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt về chế độ sống và chế độ ăn uống giúp kiểm soát nguy cơ tai phát nhồi máu cơ tim.

Cách Nhận Biết Sớm Nhồi Máu Cơ Tim