Những biến chứng của huyết áp có thể anh hưởng đến mắt

0
336

Bên cạnh các biến chứng ở bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy quả tim, thương tổn bộ não, thận, mạch lưu thông máu, cao huyết áp còn với thể gây mù mắt. vì sao huyết áp tăng lại gây hại tới mắt?

Huyết áp lên cao cao, kéo dài hoặc tăng nhanh sẽ làm thương tổn hệ thống mạch máu ở võng mạc. Thành mạch lưu thông máu bị tổn thương khiến những thành phần của máu thoát ra khỏi mạch di chuyển máu gây xuất huyết. Máu thoát ra trên võng mạc gây phù võng mạc, lipid thoát ra trên võng mạc tạo thành xuất tiết. lúc này, mạch dẫn máu cũng co lại khiến cho võng mạc bị thiếu máu. toàn bộ các tổn thương này khiến mờ mắt.

Hệnh tăng huyết áp sẽ dẫn đến người bệnh sở hữu nguy cơ cao mắc các người mắc bệnh khác ở võng mạc như tắc mạch máu trọng tâm hoặc mạch máu nhánh võng mạc.. những triệu chứng này với thể sẽ dẫn đến những biến chứng trầm trọng khác ở võng mạc như xuất hiện tân mạch ở võng mạc, xuất huyết pha lê thể và màng trên võng mạc. Ở người đã bị mắc bệnh võng mạc do bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp sẽ làm cho người mắc bệnh tiến triển nặng hơn. Phù gai thị kéo dài sẽ làm teo tâm thần thị giác, bởi vậy mắt mờ phần lớn.

Cao huyết áp với thể gây mù mắt
Không tính biến chứng bệnh tim mạch, tăng huyết áp sở hữu thể gây mù mắt.

Các tổn thương ở võng mạc càng ở giai đoạn nặng thì nguy cơ bị đột quỵ, người mắc bệnh mạch vành, tử vong càng cao. giả dụ bệnh tăng huyết áp được kiểm soát phải chăng thì tổn thương ở võng mạc sẽ hồi phục.

Huyết áp tăng thường không với triệu chứng rõ rệt ở mắt, chỉ trong nếu tăng huyết áp ác tính (trên 200/140mmHG) mới sở hữu biểu hiện như nhức đầu, mờ mắt, sợ ánh sáng. các người trẻ tuổi thường không biết mình bị huyết áp cao, bắt buộc khi có các triệu chứng trên họ ko nghĩ đó là biến chứng của bệnh tăng huyết áp, do vậy sẽ khó khăn trong việc điều trị.

Diễn biến của biến chứng bệnh tăng huyết áp trên mắt

Huyết áp cao gây biến chứng ở mắt thường chia thành 4 giai đoạn:

Quá trình 1: người bị bệnh bị huyết áp tăng kéo dài, người mắc bệnh chưa với biểu hiện gì, trái tim và thận chưa bị ảnh hưởng. khi kiểm tra bệnh đáy mắt chỉ thấy mạch máu co nhỏ.

Thời kỳ 2: tăng huyết áp hơn, chức năng quả tim, thận vẫn còn tốt. người bệnh có thêm dấu hiệu bắt chéo động tĩnh mạch, những bác sĩ soi đáy mắt mới nhận diện được.

 an cung ngưu hoàng hoàn giá bao nhiêu