Hiểu biết về bệnh huyết áp để giảm nguy cơ biến chứng của bệnh

0
523

Huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp (THA) với thể gặp ở cả con trẻ, thanh thiếu niên nhưng cốt tử là ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi.

bệnh gây nhiều biến chứng, thậm chí rất nguy hiểm tới tính mệnh như tai biến mạch máu não, cơ tim thiếu máu cấp tính lưu thông suy cơ quả tim cấp hoặc suy quả tim, suy thận, rối loàn tuần hoàn não bộ.

Được coi là THA lúc huyết áp từ 140/90mmHg trở lên. THA với ba mức độ, độ I là lúc áp huyết trong khoảng 140 – 159/90-99mmHg; độ II lúc áp huyết từ 160 – 179/100-109mmHg và độ III khi huyết áp từ 180/110mmHg trở lên.

Để chẩn đoán xem sở hữu bị huyết áp lên cao hay ko, BS. Nguyễn Văn An – người mắc bệnh viện Đa khoa thức giấc Nam Định cho biết:

phải bắt buộc khởi đầu kiểm tra huyết áp lúc bệnh nhân trong trạng thái ngơi nghỉ, không gắng công, ko dùng rượu, bia, những chất kích thích trước đó. giả dụ áp huyết > 140/90 mmHg được coi là tăng huyết áp. những người bị cao huyết áp, cách chữa trị bao gồm cả sử dụng thuốc và không sử dụng thuốc.

Những thuốc hạ áp được dùng theo đơn của bác sĩ. Còn phương pháp không dùng thuốc là: thiết yếu phương pháp ăn tụt xuống muối, tăng cường luyện tập thể dục, thể thao; từ bỏ lề thói hút thuốc và dùng rượu bia, chữa bệnh triệt để người bị bệnh mỡ máu (nếu có)…

Cần kiểm soát bệnh huyết áp  ngay từ ban đầu tránh những nguy hiểm của bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đáng tiếc cho người bệnh.

Xem thêm: Khi Nào Được Xem Là Tăng Huyết Áp