Phòng ngừa bệnh tai biến ở người già cần lưu ý những điều quan trọng nào

0
594

Tai biến mạch máu não ở người già là chứng bệnh chiếm tỷ lệ cao (50-60%) trong số các chứng người mắc bệnh tâm thần ở người già. người già cần khám sức khoẻ định kỳ đầu tiên là chỉ số huyết áp, những người bị bệnh tim mạch, xơ cứng mạch…

Người cao tuổi nên cẩn trọng hơn khi xuất hiện những biểu hiện sau:

– Nhức đầu: lúc bị đau đầu thường xuyên ở đỉnh, ở hai bên thái dương, có cảm giác cứng gáy (mỏi gáy, đau gáy…), kèm với chóng mặt…

– Chóng mặt: hoa mắt chóng mặt quay cuồng, không rõ chiều quay. đa dạng trường hợp, người bệnh bắt buộc nhắm mắt, có lúc thấy buồn nôn.

– “Ruồi bay”: Là cảm giác thường thấy ở tuổi già. Trước mắt xuất hiện những vật nhỏ đen như con ruồi bay lửng lơ đến lui… Đây là triệu chứng huyết áp tăng ở trong đáy mắt, cần phải được khám bệnh, soi đáy mắt sớm.

– tăng cân nhanh, dư cân phì mau chóng, nhất là ở các người sử dụng quá nhiều bia, rượu, bụng lớn dư cân lên nhận ra.

– ngoài ra còn mang hiện tượng lượng mỡ trong máu tăng, xơ cứng mạch và tăng huyết áp…

Ở những người đã bị bệnh tai biến mạch máu não một – hai lần thì nên thường xuyên kiểm tra bệnh chuyên khoa thần kinh để với phương pháp chữa trị đúng lúc, phòng ngừa khả năng tái phát… chú ý những hiện tượng tê nửa người, co giật hay rối loạn tâm lý (xúc cảm, nóng giận, hiện tượng kể ngọng, rối loạn phát âm…). Tuân thủ việc theo dõi điều trị ngoại trú.

Quy trình phòng bệnh tai biến máu não:

– người già cần thường xuyên kiểm tra huyết áp, soi đáy mắt, kiểm soát lượng tuyến phố, mỡ trong máu… để ý trạng thái bệnh tim mạch – huyết áp – tiết niệu.
– người bệnh thường xuyên trâm bóp thuộc cấp, tập khí công thư giãn, tham gia những vận động thể thao, bình tĩnh, điều hoà cần lao trí óc và cần lao tay chân kết hợp nghỉ ngơi hợp lý.
– Duy trì phương pháp ăn điều độ, phù hợp, ko ăn mỡ động vật (thay bằng dầu thực vật), không ăn quá mặn…