Tập luyện ăn uống như thế nào cho người bệnh huyết áp thấp

0
552

Bệnh huyết áp đặc biệt là huyết áp thấp, nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa, thời gian giữa các bữa quá xa làm giảm đi lượng máu trong cơ thể. Những thói quen này nếu được lặp lại thường xuyên sẽ làm giảm trương lực của mạch máu và kết quả dẫn đến tụt huyết áp. Thực hiện một chế độ ăn uống tập luyện đúng giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

Chế độ ăn uống với người bị huyết áp thấp:

Chế độ ăn người bệnh nên áp dụng:

– Duy trì 4- 5 bữa trong ngày : Huyết áp thấp gặp nhiều ở những người ăn ít, thường xuyên bỏ bữa hoặc thời gian ăn uống không hợp lý. Vậy việc duy trì chế độ ăn hợp lý từ 4 – 5 bữa/ngày là rất cần thiết giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu do đói bụng.

– sử dụng một số thực phẩm có tác dụng tăng huyết áp : Một số thức ăn đồ uống có tác dụng làm tăng huyết áp như cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn có chứa nhiều muối…

– Nên ăn nhiều muối hơn: Theo những chuyên gia về bệnh cho rằng những người bị huyết áp thấp nên ăn mặn một chút để làm tăng khối lượng tuần hoàn trong cơ thể nhờ tác dụng giữ nước của muối. người huyết áp thấp nên ăn từ 12 – 15g muối trong ngày, tùy mức độ bệnh sẽ có chế độ ăn hợp lý từ bác sĩ

– Nên uống nhiều nước hơn: Nên uống đủ 2 lượng nước trong ngày, sau khi tập luyện thể thao hay trong những ngày hè nóng nên dùng nước bao gồm thành phần natri và kali.

Không nên ăn:

Người bệnh huyết áp thấp nên hạn chế một số thực phẩm như cà rốt, cà chua, táo mèo, hạt dẻ nướng, rau xanh, trái cây tươi…  vì đây là những thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp rất tốt.

Tập luyện với người bị huyết áp thấp:

Tập luyện thể thao hàng ngày không chỉ tốt với người bình thường mà còn có tác dụng với người bị huyết áp thấp. Tuy nhiên người huyết áp thấp nên chọn cho bản thân một bài tập hợp lý, không nên tập luyện quá nặng, hạn chế căng thẳng, khi mệt thở gấp cần nghỉ ngơi.

Xem thêm: Nguyên Nhân Và Các Thể Bệnh Đột Quỵ Thường Gặp