Tìm hiểu xuất huyết trong não

0
575

Xuất huyết não là gì ?

Tai biến mạch máu não là bệnh lý tổn thương hệ thần kinh não bộ, bệnh xuất hiện với 2 thể chính bao gồm: xuất huyết não và nhồi máu não. Xuất huyết não là chứng xuất huyết trong nhu mô, bệnh thường hay gặp xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, bên ngoài vỏ não. Xuất huyết não có nguy cơ tử vong rất lớn cho người bệnh khi xảy ra.

Nguyên nhân chính gây ra xuất huyết não

Theo những chuyên gia về bệnh nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xuất huyết não là do cao huyết áp. Huyết áp cao âm thầm trong cơ thể không có biểu hiện, hoặc những biểu hiện rất mơ hồ làm cho người bệnh không thể nhận biết được. Khi biến chứng xuất hiện làm tổn thương đặc biệt gây ra xuất huyết não.

Một số nguyên nhân ít gặp hơn gây xuất huyết trong não bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, khối u, mạch máu dị dạng…

Hiện nay, vấn đề điều trị và phục hồi biến chứng cho người bệnh sau khi bị tai biến mạch máu não còn là một vấn đề cực kỳ khó khăn mất rất nhiều thời gian, công sức và ảnh hưởng rất lớn đến kinh gia đình và xã hội. Tại các cơ sở y tế hiện nay việc điều trị và phục hồi di chứng cho người bệnh sau tai biến cũng không được nhiều, chủ yếu phần lớn là nhờ vào gia đình.

Người bệnh nếu được điều trị và phục hồi chức năng sớm, sau khi phục hồi có chế độ chăm sóc kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có khả năng phòng tai biến lần sau cũng sẽ bị hạn chế đi.Khả năng phục hồi sau đột quỵ tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu vùng não thương tổn lớn khả năng phục hồi rất kém, nếu vùng não bị thương tổn là ít thì khả năng phục hồi sẽ cao.

Việc phục hồi những di chứng của bệnh hết sức khó khăn, nên bất kỳ ai cũng nên có những biện pháp phòng bệnh ngay từ ban đầu tránh những biến chứng rồi mới điều trị.

Xem thêm: Phòng Tai Biến Mạch Máu Não Khi Bị Cao Huyết Áp