Triệu chứng ban đầu của bệnh tai biến mạch máu não nhẹ

0
716

Tai biến mạch máu não nhẹ được hiểu như một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua,  người bị tai biến mạch máu não nhẹ triệu chứng giống như tai biến mạch máu não nặng, nhưng những biểu hiện bệnh chỉ thoảng qua biến mất trong vòng 1 – 2 giờ không để lại bất cứ di chứng nào cho người bệnh.

Có một số trường hợp những triệu chứng xuất hiện đột nhiên, phát triển chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày tùy mỗi người. Trên lý thuyết, các triệu chứng thần kinh bị tổn thương tương ứng với khu vực được cung cấp máu của động mạch bị tổn thương, tuy nhiên các mạch dẫn máu thông nối với nhau nên có sự cấp máu bù bởi các mạch máu còn nguyên.

Bệnh tai biến có thể khiến bệnh nhân bị liệt, không tỉnh táo, thậm chí tử vong tùy thuộc vào vùng bộ não bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của vùng ảnh hưởng. Nguy cơ cao ở những người có yếu tố nguy cơ như huyết áp lên cao, bệnh đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch …

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tai biến mạch máu não nhẹ:

– Nhức đầu dữ dội, bất ngờ. triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh.

– Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, Không vững.

– Đột nhiên một bên tay không nên cầm nắm chắc được đồ vật, khi nhặt lại không thể nào cầm nắm được.

– Đột ngột rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không được hiểu được người bị bệnh nói gì. dấu hiệu này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: người bệnh Không còn khả năng phát ngôn.

– Đột nhiên mất kiểm soát: thỉnh thoảng bệnh như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không nên biết sau giây lát mới biết mình làm rơi.

– Mất nhận thức tạm thời: bệnh nhân bất ngờ mất định hướng trong vài phút, đột nhiên quên không còn nhận ra không gian và thời gian.

– Đột ngột xuất hiện cảm giác như có vật gì bay trước mắt, giảm hoặc mất đi hoàn toàn thị lực.

Xem thêm: Nguyên Nhân Và Các Thể Bệnh Đột Quỵ Thường Gặp