Nguyên nhân phổ biến dẫn đến mạch vành

0
645

Quả tim được ví như một chiếc máy bơm trong cơ thể, nhiệm vụ chính của tim co bóp giúp đẩy máu vào những thành mạch từ thành mạch đưa máu đi khắp cơ thể. Để đảm bảo chức năng này tim cần được cung cấp đầy đủ oxy để co bóp được cung cấp tới cơ tim qua hệ thống động mạch vành, hệ thống này bao phủ xung quanh quả tim. Khi bị bệnh lí động mạch vành, dòng máu lưu thông đến tim bị giảm sút dẫn đến tim thiếu oxy, tùy tình trạng kéo dài bao lâu tổn thương đến tim có thể khác nhau.

Bệnh mạch vành là do sự lắng đọng các chất béo như cholesterol bám vào thành mạch tạo thành những mảng xơ vữa. Những mảng xơ vữa hình thành trong thời gian dài dẫn đến sự hẹp của thành mạch gây ra do sự dầy lên do lắng đọng các chất béo, mảng xơ vữa hình thành trong thời gian dài tạo thành những cục máu đông gây tắc thành mạch.

Nhiệm vụ chính của động mạch vành giúp cung cấp máu và oxy cho cơ tim nên khi sự tắc nghẽn thành mạch làm cản trở dòng máu không thể lưu thông tình trạng kéo dài có nguy cơ rất lớn gây biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, biến chứng nặng có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim hay thậm chí tử vong.

Yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được:

– Tuổi cao ở nam giới trên 50 và nữ giới trên 55 tuổi).

– Giới tính,  nam giới có nguy cơ bị nhiều hơn nữ khoảng 4 lần.

– Tiền sử gia đình có người bị bệnh động mạch vành

Yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được:

– Hút thuốc lá trong thời gian dài.

– Thừa cân, béo phì.

– Lười vận động.

– Huyết áp cao.

– Bị bệnh tiểu đường.

– Rối loạn mỡ máu.

– Stress, căng thẳng trong cuộc sống công việc

Để kiểm soát bệnh động mạch vành cần có biện pháp phòng ngay từ ban đầu, với những người chưa được xác định mắc bệnh cần thay đổi chế độ sống, tập luyện. Với người bệnh thực hiện chế độ điều trị lâu dài kèm theo thay đổi lối sống.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim