Kiểm tra huyết áp vào thời gian nào tốt nhất

0
745

Bệnh huyết áp đặc biệt nguy hiểm với những biến chứng dẫn đến tử vong cao cho người bệnh đặc biệt là huyết áp cao. Theo thống kê của bộ y tế thế giới huyết áp ảnh hưởng đến khoảnh 40% dân số thế giới, chỉ một số ít số người bệnh có thể phát hiện bệnh ngay từ ban đầu.

Huyết áp cao là căn bệnh giết người thầm lặng, bệnh âm thầm phá hoại cơ thể . Thường xuyên kiểm tra chỉ số huyết áp sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được những hậu biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây nên.

Theo nhưng công bố của hiệp hội tim mạch huyết áp được gọi là cao khi huyết áp tối đa cao hơn 140 mmHg, và huyết áp tối thiểu trên 90 mmHg. Còn huyết áp thấp khi huyết áp tối đa dưới 100 mmHg và huyết áp tối thiểu ở dưới mức 50 mmHg.

Để kiểm tra tốt cho người cao huyết áp theo những lời khuyên của bác sĩ cần đo huyết áp ít nhất hai lần trong ngày, thời gian tốt nhất vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Bình thường sẽ có sự khác biệt chút ít giữa huyết áp đo buổi sáng và buổi chiều, chỉ số huyết áp buổi chiều thường cao hơn buổi sáng và những khoảng thời gian khác trong ngày.

Trước khi đo huyết áp cần phải nghỉ ngơi thoải mái thư giãn trong khoảng 15 phút và đo huyết áp ở tư thế nằm là chuẩn nhất. Trong điều kiện khó khăn có thể đo ở tư thế ngồi và cánh tay đo huyết áp phải đặt ngang mức với vị trí của tim. Đo huyết áp nếu cảm thấy chính xác, chưa đúng ý muống có thể đo lại huyết áp sau 30 phút để cho kết quả chính xác hơn. Không nên đo huyết áp sát nhau quá vì sẽ gây sai lệch do yếu tố tâm lý lo lắng căng thẳng.

Xem thêm: Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Cần Chú Ý Những Gì?