Người cao tuổi cần đề phòng bệnh mạch vành

0
766

Khi tuổi càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển hóa trong đó có bệnh động mạch vành ngày càng tăng lên. Khi càng cao tuổi cơ thể của tất cả chúng ta đều bị lão hóa, mội bộ phận trong cơ thể đều hoạt động không còn linh hoạt như thời trẻ, có biện pháp phòng bệnh mạch vành ngay từ ban đầu giúp phòng biến chứng của bệnh hiệu quả.

Những nhóm người nào có nguy cơ mắc bệnh cao

Theo những chuyên gia về bệnh tim mạch cho biết những nguy cơ chính gây bệnh động mạch vành bao gồm: hút thuốc lá trong thời gian, thừa cân béo phì, tiền sử gia đình có người mắc bệnh động mạch vành sớm, rối loạn lipid máu, đái tháo đường và tăng huyết áp.

Phòng ngừa nguyên nhân thứ phát gây ra bệnh:

Thay đổi lối sống: Người cao tuổi cần được biết, thường xuyên tham khảo những biện pháp tốt cho sức khỏe, các hoạt động thể lực, thay đổi lối sống và việc dùng thuốc để phòng ngừa thứ phát các bệnh tim mạch. Khi có những triệu chứng nghi ngờ cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Một số triệu chứng cảnh báo bệnh phổ biến bao gồm: đau thắt ngực có hoặc không lan ra tay, lưng, cổ, hàm, hay thượng vị, khó thở, mệt, vã mồ hôi, buồn nôn, choáng váng. Mỗi thể trạng người bệnh có những biểu hiện khác nhau.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể: Tình trạng thừa cân béo phì là nguyên nhân rất cao dẫn đến biến chứng bệnh tim mạch, đặc biệt ở nam giới. Nếu vòng bụng trên 90cm ở nam giới và trên 80cm ở nữ giới có thể dẫn đến nhiều biện chứng nguy hiểm, cần có biện pháp giảm cân hiệu quả.

Bỏ hút thuốc lá: Ngừng hút thuốc lá là một yếu tố quan trọng nhất giúp bệnh nhân có thể làm giảm nguy cơ bị tái phát nhồi máu cơ tim. Hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxy trong máu, làm tổn thương và suy yếu thành động mạch, hút thuốc lá còn làm thay đổi huyết áp của cơ thể.

Chế độ ăn uống hợp lý: Có một chế độ ăn uống hợp lý là biện pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả, nhất là với người già quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng kém nên cần có chế độ ăn thật kỹ lưỡng.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim