Những biến chứng do dùng thuốc huyết áp thời gian dài

0
809

Huyết áp cao hay còn gọi tăng huyết áp bệnh phổ biến trong cuộc sống công nghiệm hiện nay. Bệnh huyết áp không thể điều trị hoàn toàn, biện pháp tốt nhất là thay đổi lối sống và điều trị bằng thuốc, nhưng loại thuốc nào dùng trong thời gian dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ và thuốc trị cao huyết áp cũng không có ngoại lệ.

Hạ huyết áp bất ngờ: Theo những bác sĩ chuyên khoa, nột số thuốc huyết áp có thể gây hạ huyết áp quá mức và quá nhanh giữ mức giảm trong thời gian từ 3 – 5 phút  gây ra hiện tượng choáng váng, xây xẩm mặt mày khi đứng và có thể làm người bệnh ngất xỉu do huyết áp thay đổi quá độ ngột.

Rối loạn chức năng gan: Sử dụng một số loại thuốc huyết áp có tác dụng làm tăng men gan, suy gan, vàng da…dẫn đến chán ăn, suy nhược.

Suy giảm chức năng thận: Một số thuốc huyết áp khi sử dụng lâu dài có thể làm tăng ure và creatinin huyết thanh, làm trầm trọng thêm tình trạng suy thận.

Giảm quan hệ tình dục: Liệt dương hay rối loạn cương dương vẫn hay gặp ở người bệnh cao huyết áp. Một số thuốc tân dược điều trị cao huyết áp cũng có tác dụng phụ này. Số lượng người bị triệu chứng hay tác dụng phụ này hẳn không nhỏ, chẳng qua đây là chuyện khá kín đáo tế nhị nên ít người dám chia sẻ. Sở dĩ dương vật cương cứng được là nhờ áp lực máu dồn vào thể hang khi có hưng phấn kích thích. “Một phần không thể thiếu trong cuộc sống kia” chắc chắn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi một số thuốc hạ huyết áp vô tình giảm áp lực máu bơm vào thể hang.

Ho kéo dài: Một số loại thuốc gây ho khan thậm chí ho dữ dội, ho nhiều về đêm. Nhiều người bị cao huyết áp đã dở khóc dở cười khi phải uống “oan” thuốc ho, kháng sinh, kháng viêm hàng tháng trời để điều trị ho. Trong khi, chỉ cần đổi thuốc là chấm dứt được tình trạng này.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Tai Biến Mạch Máu Não