Cần làm gì để phòng bệnh tai biến mạch máu não

0
663

Bệnh tai biến mạch máu não hiện nay đang gia tăng nhanh ở nhiều nước nhất là những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Những biến chứng của bệnh gây nguy cơ tử vong rất lớn cho người bệnh, làm người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình. Thường xuyên thực hiện những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh tai biến mạch máu não hiệu quả

– Chú ý nhịp tim:

Khi cảm thấy cơ thể thường xuyên có những biểu hiện khó chịu và mệt mỏi, nếu hơi thở ngắn không đều thì cần đi khám sức khỏe. Theo những bác sĩ chuyên khoa về sức khỏe, những cơn khó chịu sẽ bắt đầu từ nhịp thở của bạn, bạn sẽ có cảm giác khó thở, thở ngắn nếu có kèm theo triệu chứng đau tức ngực và đau đầu thì cực kỳ nguy hiểm cần đi khám sức khỏe ngay để biết tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tập thể dục thường xuyên:

Việc chăm chỉ tập luyện thể dục ngoài nâng cao sức khỏe cho cơ thể còn giúp phòng tránh rất nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh tai biến mạch máu não. Theo những lời khuyên của bác sĩ với những người quá bận rộn không có nhiều thời gian tập luyện, bạn chỉ cần đi bộ 20 phút mỗi ngày cũng đủ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ tới 30% so với những ai ít hoặc không đi bộ hằng ngày. Chế độ tập luyện cần thực hiện thường xuyên đều đặn mới mang lại hiệu quả cao.

– Kiểm tra huyết áp thường xuyên:

Huyết áp thay đổi dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não. Hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên nếu như có đã được chẩn đoán với tiền tăng huyết áp. Theo thống kê hàng năm có  khoảng 40% trường hợp đột qụy là do tăng huyết áp, huyết áp càng tăng thì nguy cơ bị đột qụy càng cao. Nếu không kiểm soát được huyết áp thì nguy cơ dẫn đến độ quỵ cao gấp 4 lần người bình thường.