Những lưu ý cần thiết trong chế độ ăn của người huyết áp cao

0
755

Theo những chuyên gia về bệnh tim mạch cho biết bệnh huyết áp cao là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay với những diễn biến âm thầm khó phát hiện của bệnh. Những triệu chứng cảnh báo sớm của bệnh có thể bao gồm: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chảy máu cam. Tuy nhiên, những dấu hiệu và triệu chứng thông thường không xuất hiện cho đến khi huyết áp đã có những biến chứng nguy hiểm đến cơ thể.

Huyết áp bình thường là 120/80, huyết áp được gọi là cao khi vượt mức 140/90mmHg. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thay đổi huyết áp, một số nguyên nhân làm huyết áp cao có thể xuất phát : di truyền, do chế độ ăn uống hàng ngày có nhiều muối, chứa nhiều chất béo, không hoạt động, thừa cân béo phì…

Những lưu ý trong chế độ ăn

Thực hiện một lối sống lành mạnh kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp bạn kiểm soát chứng cao huyết áp. Thực hiện một số biện pháp sau:

Chế độ ăn hợp lý là điều cực kỳ quan trọng trong phòng và điều trị bệnh chế độ ăn chay sẽ giúp giảm mức huyết áp đồng thời hạn chế nguy cơ mắc phải chứng cao huyết áp cũng như những căn bệnh về tim mạch khác. Những chuyên gia về bệnh tim mạch cho rằng chế độ ăn chay có chứa nhiều kali, hợp chất tinh bột, các chất béo đơn không no, chất xơ, canxi, magiê, viatmin đây là những chất rất tốt cho cơ thể mà không có nguy cơ làm thay đổi huyết áp.

Ngoài ra trong bữa ăn hàng ngày nên ăn nhiều rau, hoa quả tươi hạn chế những loại thực phẩm đóng hộp vì trong những thực phẩm đóng hộp có chứa hàm lượng muối rất lớn. Khi phải dùng những loại thực phẩm đồ hộp, bạn nên rửa chúng dưới vòi nước trong vòng 2-3 phút trước khi chế biến để giảm thiểu lượng muối.

Có một chế độ ăn giàu chất xơ cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh về tim mạch, trong đó có chứng cao huyết áp. Chất xơ giúp loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi cơ thể.

Xem thêm: Dấu Hiệu Của Bệnh Cao Huyết Áp