Vấn đề bệnh tim mạch ở người cao tuổi

0
782
Family Making Dumplings --- Image by © Yang Liu/Corbis

Bệnh tim mạch hiện nay vẫn là vấn đề rất nóng của ngành y tế vì số bệnh nhân mắc bệnh tăng lên hàng năm, bệnh đặc biệt nguy hiểm ở người cao. Nguyên nhân chính là do quá trình lão hóa của cơ thể, quá trình lão hóa là một quá trình tự nhiên xảy ra cho tất cả các cơ quan trong cơ thể. Quá trình này khởi đầu ngay từ khi chúng ta được sinh ra và diễn tiến ngày một nhanh khi tuổi càng cao.

Qúa trình lão hóa của cơ thể diễn ra ngay khi chúng ta được sinh ra, khi càng lớn tuổi quá trình này diễn ra càng rõ rệt kèm theo đó là sự tích tụ hàm lượng cholesterol trong cơ thể làm ảnh hưởng đến thành mạch và sực lưu thông của dòng máu.
Phòng ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổi:

–  Chế độ ăn uống hợp lý:

Theo những bác sỹ chuyên khoa về bệnh tim mạch cho biết rằng, những người có thói quen ăn quá nhiều đạm động vật, ít rau xanh, uống rượu, hút thuốc lá trong thời gian dài và nhiều thói quen gây hại cho cơ thể khác… khiến nguy cơ bị rối loạn lipít máu tăng cao, khiến cho cơ thể dư thừa cholesterol trong máu, làm ảnh hưởng đến cơ thể và dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch.

Để có thể phòng tránh nguy cơ của bệnh tim mạch tốt nhất cần giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, đặc biệt ở người cao tuổi cần điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lý. Lời khuyên cho những người cao tuổi là nên bỏ thói quen hút thuốc lá nếu có, hạn chế bia rượu, tăng cường bổ xung loại rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày.

– Chế độ tập luyện cho người cao tuổi:

Theo những bác sĩ chuyên khoa, để có thể kiểm soát được bệnh tim mạch ở người cao tuổi, những người cao tuổi cần tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Tùy theo tình trạng sức khỏe và bệnh lý khác nhau sẽ quyết định chế độ vận động của mỗi người khác nhau.

Tốt nhất với người cao tuổi cần thực hiện những bài tập nhẹ nhàng với những bài tập như đi bộ, chạy chậm, yoga… thực hiện kiên trì trong thời gian dài. Khi tập luyện cần có người luyện tập cùng và nên đem theo những thuốc cần thiết khi đi tập khi tình trạng bệnh xuất hiện có thể dùng.

Xem thêm: Dấu Hiệu Nhận Biết Nhồi Máu Cơ Tim