Những biện pháp giúp kiểm soát bệnh tai biến tại nhà

0
780

Bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi bệnh đột quỵ não là bệnh lý làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của não bộ. Tai biến mạch máu não là căn bệnh có tính chất nghiêm trọng có nguy cơ gây tử vong cao. Người thân và chính người bệnh cũng cần hiểu những biện pháp chăm sóc người bệnh đúng cách giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

Người nha hoặc người thân khi phát hiện người đang bắt đầu có hiện tượng bị Tai biến mạch máu não, hãy yêu cầu người bệnh thực hiện những thao tác sau đây:

– Cười: Khi bệnh nhân bị Tai biến mạch máu não, tứ chi toàn thân sẽ bị liệt cách kiểm tra tốt nhất hãy yêu cầu họ cười.
– phát âm: Khi bị Tai biến mạch máu não miệng khó phát hiện ngôn ngữ nào đó, hãy yêu cầu họ nói một câu gì đó dễ nói nhất

– Giơ tay:
Hãy nâng 2 cánh tay hoặc 2 bàn tay lên nếu không thể giữ được trong 10 giây thì chính xác là triệu chứng của bệnh.

Biện pháp chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não tại nhà:

Chế độ ăn uống ăn uống:  Người bị Tai biến mạch máu não nên bổ dinh dưỡng một cách đầy đủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu như: cháo, súp, sữa, hoa quả xay nhuyễn hoặc ép lấy nước.

Người bệnh cần hạn chế cho bệnh nhân dùng các chất béo từ mỡ động vật và chất kích thích như rượu, bia thuốc là vì có nguy cơ làm gia tăng biến chứng của bệnh, ăn nhạt để tránh nguy cơ tăng huyết áp cũng là biện pháp hiệu quả

– Chế độ sinh hoạt và luyện tập:
Nếu bệnh nhân bị Tai biến mạch máu não không tự vận động được người nha cần phải chăm sóc hết sức tận tình, thay đổi tư thế nằm ít nhất 2 tiếng/ lần tránh nằm lâu gây nhiễm trùng. Cần vận động để người bệnh có tinh thần thoải mái nhanh chóng hồi phục bệnh.

Xem thêm: Cách Cấp Cứu Bệnh Nhân Đột Quỵ