Chú ý đến huyết áp cao ở người già

0
1027

Huyết áp cao hay còn gọi tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch cực kỳ nguy hiểm hiện nay. Bệnh cao huyết áp đặc biệt là huyết áp cao là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng và tăng theo độ tuổi con người. Nhiều người vẫn có những suy nghĩ người gia bị bệnh huyết áp, điều này sai hoàn toàn huyết áp thay đổi không được kiểm soát có nguy cơ rất lớn dẫn đến tử vong.

Tại sao phải quan tâm đến huyết áp ở người cao tuổi:

Theo những thống kê của những chuyên gia về bệnh tim mạch cho biết tuổi thọ của người cao tuổi sẽ giảm 10 năm nếu mắc bệnh huyết áp cao trước tuổi 40. Theo con số thống kê mới nhất hiện nay có đến 21% tỉ lệ dân số bị cao huyết áp trong số đó phần lớn người bệnh không hề biết vì bệnh thường không có triệu chứng.

Những biến chứng của cao huyết áp chỉ được phát hiện khi đã gây những tai biến nghiêm trọng như: đau tức ngực dữ dội, hôn mê do tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận….

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tăng huyết áp bao gồm:

– Tuổi tác: yếu tố tuổi tác ảnh hưởng rất lớn gây ra những biến chứng rất nặng. Ở lứa tuổi 50 trở lên nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao gấp 4 lần người trẻ.

– Yếu tố xã hội: Tỷ lệ mắc bệnh ở thành thị cao hơn nông thôn do nhịp sống căng thẳng, khẩn trương.

– Thừa cân, béo phì: Trong lượng cơ thể vượt quá mức cho phép, thừa cân béo phì là nguyên nhân chính dẫn đến tổn thương hệ tim mạch dẫn tới huyết áp cao.

– Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống không khoa học là nguyên nhân phổ biến gây tổn hại cho cơ thể.

– Chế độ vận động: Lười tập thể dục, không có chế độ vận động hợp lý cũng là nguyên nhân rất lớn làm gia tăng bệnh huyết áp.

Biện pháp kiểm soát huyết áp ở người cao tuổi:

Cách hữu hiệu nhất để người già đối phó với bệnh cao huyết áp đó là thay đổi lối sống: ăn nhạt, loại bỏ rượu, bia thuốc lá và chất kích thích, có chế độ vận động vừa phải… Để điều trị, người bệnh cần có chế độ ăn giảm cân nếu thừa cân. Nên sử dụng nước uống có tác dụng hạ huyết áp. Chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi phải hợp lý, đảm bảo giấc ngủ đầy đủ. Thay đổi lối sống là biện pháp hiệu quả trong điều trị bệnh chỉ nên dùng thuốc khi cần.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp