Nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch do hút thuốc lá

0
862

Theo những chuyên gia về bệnh tim mạch cho biết những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch có mối quan hệ khá chặt chẽ. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh lên gấp 3 lần.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến huyết áp:

Với những người hút thuốc lá từ khi còn trẻ có nguy cơ tử vong do bị mắc phải một số căn bệnh như: bệnh hô hấp viêm phổi, ho lao…, bệnh tim mạch như huyết áp cao, suy tim cao gấp 35% so với những người không hút. Với những người bỏ thuốc thì phổi cũng không hoàn toàn trở lại trạng thái không bị tổn thương được mà chỉ không tạo thêm tổn thương cho phổi.

Hút thuốc lá gây Bệnh tim mạch vành

Đối với những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành gấp 4 lần so với người không hút thuốc và có nguy cơ tử vong lên đến 75% với những người hút thuốc lá trong thời gian dài.

Trong thuốc lá có chứa chất nicotin khi hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến sự co bóp của tim và là nguyên nhân gây nên tình trạng xơ vữa động mạch. Nguyên nhân chính là do khi hút thuốc lá làm gia tăng sự tổn thương thành mạch nguy cơ dẫn đến bệnh huyết áp cao, suy tim…. Nguyên nhân chính dẫn đến những biến chứng cho hệ tim mạch là do một số hoá chất như hydrocarbon khi vào trong cơ thể chúng làm gia tăng sự hình thành của các mảng xơ vữa.

Khi hút thuốc lá kết hợp với những yếu tố nguy cơ như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, cholesterol trong máu làm trầm trọng hơn bệnh tim mạch gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu biến chứng không được kiểm soát kịp thời.

Vì thế, hút thuốc lá chính là nguy cơ tiền ẩn gây nên Bệnh tim mạch. Những người thường xuyên hút thuốc lá không những gây hại cho bản thân mà còn gây hại cho những người xung quanh nếu hít phải khói thuốc. Hãy bỏ thuốc lá để giữ gìn sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Dấu Hiệu Nhận Biết Nhồi Máu Cơ Tim