Bệnh cao huyết áp nên và không nên ăn gì

0
1150

Huyết áp cao hay còn gọi tăng huyết áp là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm tỷ lệ người mắc bệnh hiện nay gia tăng nhanh theo từng năm. Theo các chuyên gia về bệnh ngoài tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp điều trị của bác sĩ, người bệnh huyết áp cũng cần thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị kiểm soát bệnh hiệu quả.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

Theo các chuyên gia: Người bệnh cao huyết áp cần dùng các thực phẩm ít muối, ít đường, ít cholesterol, hạn chế sử dụng rượ bia thuốc là và thường xuyên cung cấp cho cơ thể những loại rau xanh sâu đây giúp kiểm soát bệnh tốt hơn:

Cần tây: Cần tây càng tươi càng ốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước uống, ngoài ra có thể dùng để nấu lẩu, nộm cũng rất tốt.

Cải cúc: nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống mỗi ngày làm 2 ly chia thành 2 bữa để uống. Có thể nấu canh hoặc luộc

Rau muống: Rau muống rất thích hợp cho những người cao huyết áp có xuất hiện triệu chứng đau đầu. Rau muống có thể nấu canh hoặc luộc.

Cà chua: nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống thì khả năng phòng chống cao huyết áp là rất tốt. Trong cà chua có chứa hàm lượng vitamin rất dồi dào tốt cho hoạt động của hệ tim mạch.

Cà rốt: Cà rốt dùng tốt nhất là rửa sạch, ép lấy nước dùng để uống buổi sáng và buổi chiều khi lửng bụng

Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra nấm còn có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh.

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Hạn chế rượu, bia: Uống rượu bia thường xuyên dẫn đến tim đập nhanh hơn nhưng mạch máu co lại dẫn đến áp lực dòng máu lớn làm gia tăng nguy cơ huyết áp tăng cao.

Thuốc lá: Trong thuốc lá có chứa hàm lượng nicotin rất lớn, Những người hút thuốc là một trong những yếu tố làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và làm giảm lượng oxy cần thiết đến các tế bào và các cơ quan trong cơ thể nguy cơ làm thay đổi dòng máu dẫn đến thay đổi huyết áp.

Thức ăn chứa nhiều muối, cay nóng: Những loại thức ăn mặn, nhiều muối, nhiều đường, có vị cay vì khi vào cơ thể làm thay đổi kha năng chuyển hóa và hấp thụ của cơ thể vì vậy rất nguy hiểm.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp