Bệnh nhân tiểu đường và những biến chứng bệnh tim mạch

0
848

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là sự rối loạn chuyền hóa gluco trong cơ thể dẫn đến lượng đường vượt mức cơ thể cần. Bệnh tiểu đường âm thầm diễn ra trong cơ thể gây ra những biến chứng hết sức nặng nề cho hệ tim mạch.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tim ở những bệnh nhân tiểu đường?

Theo những chuyên gia về bệnh tim mạch, nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tim ở người mắc bệnh tiểu đường là xơ cứng các động mạch vành hay chứng xơ vữa động mạch. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự tích tụ quá nhiều hàm lượng cholesterol trong các mạch máu mà dùng để cung cấp oxy và dưỡng chất cho tim.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tim ở những bệnh nhân tiểu đường?

Trong thành mạch hàm lượng cholesterol quá lớn trong thời gian dài, chúng bám vào thành mạch khi thay đổi huyết áp làm cho các mảng cholesterol vỡ ra lơ lửng theo dòng máu. Trong thời gian dài chúng hình thành các cục máu đông và làm nghẽn mạch máu. Điều này dẫn đến cơn đau tim.

Tình trạng này diễn ra trong bất kỳ mạch máu tại bất kỳ nơi nào trong cơ thể, gây ra những biến chứng nguy hiểm như: thiếu máu lên não, gây tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận mạn tính.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường không chỉ anh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có nguy cơ cao dẫn đến suy tim mạn tính làm ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng bơm máu cho của cơ thể để nuôi những bộ phận khác bên trong cơ thể.

Những triệu chứng của một cơn đau tim là gì?

  • Hơi thở ngắn.
  • Có cảm giác như ngất đi.
  • Chóng mặt.
  • Đổ mồ hôi nhiều mà không giải thích được.
  • Đau vai, hàm và tay trái.
  • Đau ngực hoặc cảm thấy có áp lực (đặc biệt trong quá trình vận động).
  • Buồn nôn.

Theo những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, tùy thể trạng của người bệnh tiểu đường mà bệnh nhân có những triệu chứng xuất hiện và những ảnh hưởng đến cơ thể hoàn toàn khác nhau. Vì vậy tốt nhất nên đi khám định kỳ từ 6 tháng/ năm giúp kiểm soát sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim