Xoa bóp rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

0
1011

Cuộc sống hiện đại dẫn đến bệnh tăng huyết áp càng trở nên phổ biến, bệnh không chỉ gặp ở người cao tuổi mà còn gặp ở những người trẻ tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh một số nguyên nhân chính bao gồm như: xơ vữa động mạch, tổn thương ở tim, suy tim, rối loạn nhịp tim…

Bệnh huyết áp cao nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì gây ra những biến chứng hết sức khỏe hiểm co người bệnh như: tai biến mạch máu não, suy tim và suy thận mãn tính… Biện pháp hiệu quả nhất hiện nay dùng thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp, theo những lời khuyên của bác sĩ biện pháp xoa bóp, bấm huyệt hàng ngày cũng có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát huyết áp.

Cách bấm huyệt giúp kiểm soát huyết áp:

Day huyệt ấn đường: Người bệnh có thể tự làm, thực hiện dùng ngón tay trỏ hoặc giữa bấm day huyệt ấn đường khoảng 35 – 40 lần trong ngày.

Vuốt trán: Dùng hai ngón tay cái hoặc ngón trỏ vuốt từ giữa trán sang hai bên cuối huyệt thái dương thực hiện khoảng 40 lần làm nhẹ nhàng và từ từ.

Chải tóc: xòe 5 ngón tay không quá rộng ấp vào tóc phía trước rồi chải dần về phía sau gáy thực hiện nhẹ nhàng làm khoảng 20 lần mỗi ngày.

Day huyệt thái dương: Có thể dùng ngón cái hoặc ngón giữa day vào huyệt thái dương khoảng 40 lần. lưu ý nên đặc phần thịt của ngón tay đúng huyệt không nên để móng tay dài có thể làm xước da.

Day vuốt về phía sau thái dương: Dùng hai ngón tay cái đặt vào huyệt thái dương sau đó vuốt về phía sau khoảng 30 lần.

Xoa bụng: Tay trái để lên mu bàn tay phải, úp vào bụng xoa khoảng 3 phút thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần.

Xoa huyệt dũng tuyền: Thực hiện người bệnh để chân trái lên đầu gối chân phải, dùng tay phải xoa mạnh lòng bàn chân trái, xoa nhanh dần cho đến khi lòng bàn chân nóng lên thì thôi, làm tương tự với chân trái.

Một số lưu ý trong kiểm soát huyết áp:

Trong điều trị bệnh huyết áp cao người bệnh cần có tinh thần luôn thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress trong cuộc sống, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Thực hiện chế độ tập luyện, chế độ ăn uống khoa học cũng góp phần cải thiện tình trạng bệnh.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp