Phụ nữ mang thai và nguy cơ mắc bệnh tim mạch

0
932
Pregnant woman practicing in the park

Bệnh tim mạch hiện nay vẫn đứng thứ 2 trên thế giới về nguy cơ dẫn đến tử vong cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở nam giới có tỷ lệ cao hơn nữ giới, nhưng nữ giới trong thời gian mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần nam giới

Nguyên nhân mắc bệnh tim mạch ở bà bầu

Theo những chuyên gia về bệnh tim mạch cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch trong thời kỳ mang thai là do: căng thẳng, lo lắng suy nghĩ khi mang thai, đặc biệt là phụ nữ lần đầu mang thai. Việc bị stress trong thời kỳ mang thai diễn ra liên tục, kéo dài khiến trái tim hoạt động quá tải. Tình trạng bệnh ban đầu thường có những triệu chứng nhẹ và biến mất ngay sau đó, nhưng do áp lực thai kì khiến tình trạng ngày trầm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và con.

Một số điều cần lưu ý đối với mẹ bầu mắc chứng tim mạch

  • Nghỉ ngơi hợp lý, khi mang thai phụ nữ nên cố gắng nghỉ ngơi, cần hạn chế làm công việc nặng không nên quá gắng sức có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Kiểm soát tinh thần, luôn giữ tâm trạng trong trạng thái thoải mái, tránh stress. Có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc, tham gia câu lạc bộ của những bà mẹ đang mang thai để được chia sẻ kinh nghiệm.
  • Cần tuân thủ theo những phác đồ điều trị của bác sĩ, khám sức khỏe thương xuyên giúp kiểm soát sức khỏe và thai nhi
  • Mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần trước vì đa phần các trường hợp mắc bệnh tim mạch khi mang bầu sẽ được chỉ định đẻ mổ, nhằm tránh các biến chứng của bệnh làm bệnh nặng hơn, tránh kiệt sức cho mẹ bầu. Sau khi sinh xong bạn cũng cần một chế độ theo đõi đặc biệt hơn những sản phụ khác.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ luôn được coi là điều quan trọng nhất trong việc giảm nguy cơ tim mạch, ăn uống đầy đủ còn giúp mẹ và bé có sức đề kháng tốt nhất.
  • Tập luyện, khi mang bầu vẫn nên tập luyện nhẹ nhàng bằng việc đi bộ, đi bộ nhẹ nhàng rất tốt giúp cho việc sinh đẻ được dễ dàng hơn.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Nhồi Máu Cơ Tim