Hoa mắt chóng mặt ở người cao tuổi không nên coi thường

0
854

Tình trạng đột nhiên cơ thể trong trạng thai hoa mắt, chóng mặt là một loại triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn gấp 4 lần đối với người trẻ, hoa mắt chóng mặt thường xuất hiện bất ngờ vì thế gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh rất lớn.

Nguyên nhân gây nên chóng mặt ở người cao tuổi:

Theo những chuyên gia về hệ thần kinh cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt là xuất phát từ dây thần kinh tiền đình. Bộ phận tiền đình nằm sâu trong hốc tai 2 bên cơ thể có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phản xạ các cơ và vận động thân mình nói chung. Khi hệ tiền đình bị tổn thưởng làm cho cơ thể mất thăng bằng bất ngờ.

Một nguyên nhân gặp khá nhiều gây chóng mặt ở người lớn tuổi là do mạch máu não bị ảnh hưởng dẫn đến lượng máu đến ít đi hoặc mạch máu bị tắc không đủ cung cấp để nuôi những bộ phận khác trong cơ thể, đặc biện là não bộ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tổn thương hệ động mạch như: tăng mỡ trong máu mà đặc biệt là bệnh tăng huyết áp, hàm lượng cholesterol xấu trong não tăng cao.

Biểu hiện của chứng chóng mặt ở người cao tuổi

Những biểu hiện phổ biến nhất của chứng chóng mặt thường xảy ra lúc nửa đêm, gần sáng, khi tỉnh dậy không ngồi dậy được do hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và có thể nôn. Những triệu chứng thường xuất hiện khi thay đổi tư thế bất ngờ  từ ngồi sang đứng, quay đi, bước nhanh bất ngờ… triệu chứng thường xuất hiện bất ngờ không có dấu hiệu báo trướ, nếu tình trạng bệnh nặng có thể kèm theo nôn ói, người bệnh té ngã.

Cần làm gì khi người gặp người cao tuổi bị hoa mắt chóng mặt

Ngay khi phát hiện thấy người bệnh trong trạng thái đứng không vững cần đỡ ngay người bệnh tránh để té ngã, cho người bệnh nằm nghỉ ngơi, nên chọn tư thế nằm cho thích hợp, hạn chế vận động hay làm việc tiếp. Đối với người cao tuổi khi bị chóng mặt dù chỉ mới thoáng qua cũng nên đi khám bệnh để được bác sĩ xác định bệnh và tình trạng bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng có thể xãy ra.

Ngoài việc tuân thủ theo đúng điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng cần tập luyện thường xuyên, nhẹ nhàng nhưng đúng động tác như đi bộ nhẹ nhàng. Đối với những người bệnh được xác định chóng mặt bởi rối loạn tuần hoàn não hoặc tăng mỡ máu hay do tăng huyết áp… thì cần phải đặc biệt lưu ý về chế độ ăn, hạn chế những thực phẩm chứa quá nhiều chất béo, thực phẩm đồ uống kích thích như café, rượu bia, tăng hàm lượng rau xanh, hoa quả, chất xơ trong bữa ăn hàng ngày.

Xem thêm: triệu chứng cách phòng bệnh tai biến