Xơ vữa động mạch ở phụ nữ tiền mãn kinh  

0
995

 

Theo những bác sĩ chuyên khoa về bệnh tim mạch tình trạng xơ vữa động mạch là bệnh tim mạch có thể xảy ra ở bất kì mọi lứa tuổi và giới tính. Thế nhưng các chuyên gia đã khẳng định rằng hiện tượng này dễ xảy ra đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh lại chiếm tỷ lệ rất cao.

Tình trạng xơ vữa động mạch là do quá trình này không những chỉ là sự lão hóa dần của buồng trứng và giảm đi của số lượng trứng mà còn đi cùng với sự thay đổi về chuyển hóa lipid. Thông thương thời gian tiền mãn kinh ở phụ nữ thường kéo dài 5 – 8 năm, ở những giai đoạn này cơ thể thiếu hụt trầm trọng estrogel làm gia tăng tỷ lệ hình thành các mảng xơ vữa.

Rối loạn mỡ máu hay gặp ở phụ nữ mãn kinh

Mọi vấn đề về xơ vữa động mạch nguyên nhân chính bắt nguồn từ các chất béo dư thừa bên trong cơ thể. Đối với những phụ nữ ở thời tuổi trẻ chưa đến tuổi mãn kinh hàm lượng Triglycerid trong cơ thể thấp hơn so với đàn ông. Khi phụ nữ trong thời kỳ và sau khi mãn kinh hàm lượng này có tỷ lệ rất thấp trong huyết tương của phụ nữ tăng dần đến mức bằng với tỉ lệ của nam giới làm gia tăng chuyển hóa các chất trong cơ thể, dẫn đến làm gia tăng những mảng xơ vữa trong lòng mạch.
Xơ vữa động mạch có xu hướng tăng lên

Khi cơ thể thay đổi sự chuyển hóa lipid theo những nghiên cứu và theo dõi trong rất nhiều năm của các nhà khoa học cho thấy xơ vữa động mạch, có cả xơ vữa động mạch vành xu hướng gia tăng ở phụ nữ mãn. Những thông thường phụ nữ dưới 45 tuổi có tỷ lỵ mắc bệnh xơ vữa động mạch ít hơn ở nam giới rất nhiều.

Nhưng sau 45 tuổi bệnh động mạch vành và xơ vữa động mạch vành phát triển nhiều ở những phụ nữ  tiền mãn kinh do cơ thể giảm thiểu sự tổng hợp Lipid trong thời gian dài mãi kinh.

Triệu chứng của xơ vữa động mạch:

Xơ vữa động mạch diễn ra trong thời gian dài làm bít tắc trong lòng mạch, làm cản trở ngăn chặn dòng máu lưu thông dẫn đến tình trạng tim sẽ bị thiếu máu nuôi dưỡng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim với những biểu hiện phổ biến như: cơn đau có thể xuất hiện bất kì lúc nào dù đang nghỉ ngơi hay hoạt động quá sức. Những cơn đau thường xuất hiện kéo dài từ 3-10 phút. Vị trí đau thường từ lồng ngực lan ra cả cánh tay và ngón tay bả vai, sau gáy.

Xem thêm: Nguy Hiểm Khi Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp