Những gánh nặng do bệnh tai biến mạch máu não gây ra

0
979

Tai biến mạch não hiện nay đứng thứ 3 trên thế giới về nguy cơ dẫn đến tử vong cho người bệnh. Theo những bác sĩ chuyên khoa sự hình thành các mảng xơ vữa do nồng độ Cholesterol và hàm lượngTriglyceride trong máu cao gây tắc nghẽn và hình thành cục huyết khối trong lòng mạch là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não.

Những nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não do tắc mạch máu:

Cơ thể chúng là một thể thống nhất và não bộ là nơi trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, khi trung tâm điều khiển bị sự cố tất cả những hoạt động khác của cơ thể đều bị ảnh hưởng. Bộ não con tất cả mọi người hoạt động được là nhờ sự lưu thông tuần hoàn thông suốt của dòng máu trong lòng mạch, dòng máu mang oxy và chất dinh dưỡng lên não và nuôi dưỡng toàn cơ thể.

Do dư thừa hàm lượng cholesterol trong máu dẫn đến làm gia tăng sự hình thành của mảng xơ vữa trong lòng mạch, những mảng xơ vữa bóc tách tạo thành cục máu đông di chuyển trong lòng mạch, tại những nơi lòng mạch bị hẹp chúng làm cản trở dòng máu lưu thông. Khi dòng máu lưu thông bị cản trở dòng máu cung cấp oxy cho não, dẫn đến tình trạng não bị thiếu oxy đột ngột làm chết một phần các tế bào não, khiến cho người bệnh bị hôn mê, liệt nửa thân người nếu tình trạng nhẹ,  với những triệu chứng nặng người bệnh rất dễ tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Tai biến mạch não có hai thể chính bao gồm: nhồi máu não chiếm hơn 80% và xuất huyết não.

Những nguyên nhân gây nên cơn đau thắt ngực:

Sự hình thành các mảng xơ vữa do nồng độ Cholesterol máu tăng cao cũng gây tắc nghẽn và hình thành cục huyết khối trong lòng mạch, tình trạng diễn ra trong thời gian dài làm cản trở máu về tim. Khi dòng máu về tim bị thay đổi khiến tim rối nhịp tim dẫn đến những cơn nhồi máu cơ tim nguy cơ tử vong rất lớn cho người bệnh.

Những biện pháp phòng ngừa hiệu quả: 

Việc phòng ngừa huyết sự hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch rất quan trọng là biện pháp tốt nhất giúp giảm các nguy cơ gây nhồi máu cơ tim, biến chứng tai biến mạch máu não.

Với những người được xác định bị bệnh tiểu đường, cholesterol trong máu cao, huyết áp tăng…cần thực hiện những biện điều trị nghiêm ngặt trong thời gian dài giúp hạn chế những tổn thương nặng nề cho hệ tim mạch

Cần thực hiện một chế độ sống lành mạnh, thường xuyên vận động  ít nhất 30 phút mỗi ngày kết hợp với việc ăn uống hợp lý hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, không hút thuốc hạn chế uống rượu bia …là biện pháp tốt nhất giúp hạn chế những nguy cơ và biến chứng gây bệnh.

Xem thêm: chế độ ăn uống cách phòng bệnh tai biến