Hàm lượng cholesterol trong máu cao nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp

0
1004

Huyết áp là áp lực của máu trong động mạch khi tim bơm máu đi nuôi khắp tất cả bộ phận của cơ thể. Huyết áp được ghi dưới dạng 2 số như: 120/80. Chỉ số 120 chỉ áp suất động mạch khi tim bơm máu ra trong mỗi nhịp đập. Nó được gọi là huyết áp tâm thu. Chỉ số huyết áp được xác định với người trưởng thành và trọng trạng thái cơ thể bình thường.

Các thông số về huyết áp như sau:

– Khi huyết áp ở mức ổn định: huyết áp thấp hơn 130/85

– Huyết áp ở mức giới hạn: giữa 140-160/95-100

– Huyết áp tăng cao: trên 160/100, nếu người bệnh huyết áp vượt cao hơn mức huyết áp này là huyết áp quá cao có thể dẫn đến nguy cơ tử vong rấ lớn nếu không được hạ huyết áp kịp thời.

Huyết áp tăng cao là áp suất tác động của dòng máu lên thành động mạch quá lớn. Do tác động của dòng máu quá lớn, khi trở về tim sẽ tạo sức ép lên tim, làm cho tim phải làm việc nặng hơn để bơm máu vào tuần hoàn. Tình trạng huyết áp tăng diễn ra trong thời gian dài nó làm tăng nguy cơ phát sinh những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như: đau tim, nhồi máu cơ tim, suy thận mạn tính, tai biến mạch máu não… nguy cơ tử vong bất ngờ cho người bệnh.

Thông thường huyết áp cao thường không có dấu hiệu cảnh báo, bệnh diễn ra âm thầm, những triệu chứng kéo dài của bệnh xuất hiện cho đến khi nó gây thương tổn cho cơ thể.

Hàm lượng Cholesterol là một chất béo, chủ yếu được hình thành do gan không thể tổng hợp được, một phần từ thức ăn mà chúng ta nạp vào hàng ngày. Nhu cầu cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ lượng cholesterol để chuyển hóa năng lượng hay còn gọi hàm lượng cholester tốt, nhưng quá nhiều cholesterol trong máu dư thừa sẽ làm tăng tình trạng xơ vữa động mạch dẫn đền tắc nghẽn mạch máu, thay đổi sự lưu thông của dòng máu.

Hiện nay nguy cơ cao nhất dẫn đến cholesterol trong máu cao vẫn là do chế độ ăn uống và chế độ tập. Khi hàm lượng cholesterol tăng cao nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp rất cao. Bệnh huyết áp cao không thể chữa khỏi cần chữa trị cả đời, nhưng bằng việc uống thuốc đều đặn, thay đổi lối sống, kiểm soát chế độ ăn uống khóa học giúp kiểm soát huyết luôn trong mức ổn định.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp