Những suy nghĩ sai lầm về bệnh tiểu đường

0
907

 

Bệnh tiểu đường hay còn gọi đái tháo đường ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe với nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Hiện nay vẫn còn rất nhiều người có những quan niệm hoàn toàn sai lầm về bệnh khiến cho việc phòng và chữa bệnh gặp khó khăn. Dưới đây là những quan niệm hoàn toàn sai lầm về bệnh bao gồm:

Tiểu đường không phải là một căn bệnh nguy hiểm:

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính nghiêm trọng, nếu không được điều trị bệnh có thể dẫn tới những biến chứng đe dọa tính mạng như mù lòa, tổn thương thần kinh nặng , gây ra biên chứng bệnh tim mạch như huyết áp cáo, tai biến mạch máu não.

Bệnh tiểu đường không thể điều trị được:

Hiện nay với những tiến bộ không ngừng của y học tiên tiến, bệnh tiểu đường ngày càng được kiểm soát hiệu quả. Ngoài việc người bệnh được điều trị bằng thuốc kèm theo một chế độ ăn uống, tập luyện khoa học sẽ giúp người bệnh hạn chế được biến chứng của bệnh.

Những người béo phì, thừa cân sẽ mắc bệnh tiểu đường:

Những người thừa cân béo phì  là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh tiểu đường , ngoài ra những yếu tố khác quan trọng không kém, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh, giới tính…

Ăn quá nhiều đường có thể gây bệnh tiểu đường:

Rất nhiều người nghĩ rằng ăn quá nhiều đường hay đồ ngọt sẽ bị bệnh tiểu đường. Điều này không hoàn toàn đúng. Một số loại thức ăn giàu tinh bột sẽ làm đường trong máu tăng cao sau ăn. Khi lượng tinh bột trong cơ thể quá cao, tự nhiên cơ thể sẽ phản ứng lại nếu insulin tiết ra không đủ hay tác dụng của insulin bị giảm khiến lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường.

Có thể tự nhận biết được lượng đường tăng hoặc giảm:

Nhiều người dựa vào một số triệu chứng để tự bản thân đánh giá lượng đường trong cơ thể như cảm thấy đứng không vững, choáng váng hoặc chóng mặt … Bất kỳ triệu chứng nào cũng không thể đánh giá chính xác được tình trạng của bệnh. Cách duy nhất để biết chính xác là thực hiện xét nghiệm kiểm tra lượng đường trong máu.

Chỉ có người lớn mới mắc bệnh tiểu đường:

Đó là những con số được thống kê những năm trước, một vài năm trở lại đây do tình trạng ăn uống không kiểm soát rất nhiều người còn trẻ đã mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Sớm Nhồi Máu Cơ Tim