Phòng bệnh tai biến mạch máu não

0
796

Tai biến mạch máu hay còn gọi đột quỵ não là bệnh lý tổn thương của hệ thần kinh. Trong những năm trở lại đây bệnh có chiều hướng gia tăng do cuộc sống công nghiệp chế độ dinh dưỡng, áp lực tronng công việc, chế độ vận động không hợp lý làm số người trẻ mắc bệnh cũng gia tăng rất nhanh chứ không chỉ ở đột tuổi trên 40 mới mắc bệnh như những năm trước. Việc thực hiện những biện pháp phòng tránh là vô cùng cần thiết nhằm giảm thiểu tối đa những biến chứng của bệnh xảy ra đối với người bệnh.

Những biện pháp phòng bệnh tai biến mạch máu não:

  1. Về điều trị:

– Kiểm soát trị số huyết áp: Mục tiêu điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg. Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng tai biến, cần theo dõi huyết áp thường xuyên, điều chỉnh thuốc điều trị tăng huyết áp cho phù hợp, tránh hạ huyết áp do dùng quá liều thuốc. Thực hiện chế độ dinh dưỡng và tập luyện là biện pháp kiểm soát huyết áp tốt nhất.

– Điều trị tình trạng thiếu máu não, người bệnh bị thiếu máu não cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ về chế độ sinh dưỡng và chế độ tập luyện.

– Những người bệnh đã bị tai biến mạch máu não cần phải thực hiện những biện pháp điều trị lâu dài, kiên trì trong điều trị mới có thể mang lại hiệu quả cao.

phòng bệnh tai biến mạch máu não

  1. Về dự phòng:

– Phát hiện sớm và theo dõi điều trị các bệnh tăng huyết áp, tăng lipid máu, tăng đường huyết, bệnh mạch vành. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên ít nhất 2 lần/ 1 năm.

– Duy trì chế độ sống khoa học: chế độ sống khoa học bao gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động. Chế độ ăn hạn chế muối với những người huyết áp cao, hạn chế chất béo, kiểm soát cân nặng. Kiểm soát tâm trạng của bản thân, tránh những xúc động về tâm lý quá lớn, tránh tình trạng lo âu, buồn rầu và mệt mỏi kéo dài. Duy trì các hoạt động thể lực và nghỉ ngơi phù hợp với tình trạng sức khỏe và bệnh tật hiện có.

– Yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân rất lớn làm xuất hiện tai biến mạch máu não, phòng tránh sự thay đổi đột ngột của thời tiết và khí hậu, theo những lời khuyên của bác sĩ nhiệt độ càng thấp thì nguy cơ tai biến mạch máu não càng cao.

– Ngoài ra cần có chế độ luyện tập hợp lý, mỗi ngày nên dành ít nhất 30 phút tập luyện mỗi ngày, tập luyện thường xuyên giúp giảm thiểu lượng cao dư thừa trong cơ thể, hạn chế cholesterol trong lòng mạch giúp hệ tim mạch khỏe mạnh.

Xem thêm: di chứng bệnh xuất huyết não ở bệnh nhân tai biến mạch máu não