Cảnh báo nhồi máu cơ tim từ cơn đau thắt ngực

0
818

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý nguy hiểm của bệnh tim mạch , hơn 60 % số người bị nhồi máu cơ tim tử vong khi bệnh xuất hiện. Vì vậy hiện nay dù cuộc sống hiện đại căn bệnh này vẫn là nỗi ám ảnh của con người trong cuộc sống hiện đại.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi mạch vành bị tắc dẫn đến gián đoạn dòng máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Trong tình trạng không được cung cấp máu, cơ tim sẽ nhanh chóng hoại tử gây tử vong hay còn gọi nhồi máu cơ tim.

Những biểu hiện phổ biến của nhồi máu cơ tim là những cơn đau thắt ngực có thể đau nhẹ, đau xuất hiện ở ngực, hồi hộp đánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi kéo dài, đau khi gắng sức…

Biện pháp đối phó với nhồi máu cơ tim như thế nào?

Khi xuất hiện những triệu chứng đau người bệnh cần phải đứng im, ngừng mọi công việc tốt nhất nên nằm nghỉ đầu kê tránh di chuyển. Những triệu chứng đau sẽ giảm dần khi được nghỉ ngơi, nếu triệu chứng không thuyên giảm cần đưa người bệnh đến bệnh viện để bác sĩ có thể kiểm soát bệnh tránh những biến chứng của bệnh.

Lời khuyên dành cho người bệnh đau thắt ngực

Những người có dấu hiệu đau thắt ngực không cần nghỉ ngơi tuyệt đối, nhưng người bệnh cần hạn chế lao động chân tay quá sức và, hạn chế lao động đầu óc căng thẳng dẫn đến stress, đặc biệt là người bệnh không nên gắng sức đột ngột di chuyển vật nặng đột ngột… Lời khuyên cho bệnh nhân có những dấu hiệu đau tức ngực cần thực hiện những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe… khi cảm thấy có dấu hiệu đánh trống ngực cần nghỉ ngơi, uống đủ nước nhất là khi tập ra mồ hôi nhiều.

Tránh xa những nguyên nhân làm gia tăng những mảng xơ vữa như: không hút thuốc lá, hạn chế cà phê đặc và nước chè đặc vì nó gây mất ngủ. Hạn chế nạp quá nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh. Ngoài ra người bệnh cũng cần lưu ý việc sử dụng các loại thuốc tim mạch lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Cần bổ xung những thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, bổ xung rau xanh và trái cân trong bữa ăn hàng ngày, thay thế chiên xào bằng mỡ động vật bằng dầu được chiết xuất từ vật.

Nguy Hiểm Khi Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp