Triệu chứng và biện pháp phòng bệnh mạch vành

0
846

Động mạch tác dụng chính giúp đưa máu lưu thông đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Bệnh tim mạch vành là tên gọi cho một số bệnh tim do mạch máu vành tim tổn thương dẫn đến tình trạng làm giảm sự lưu thông của máu đến tất cả các bộ phận trong cơ thể gây đến những biến chứng hết sức nguy hiểm.

Triệu chứng nhận biết bệnh mạch vành:

– Đau tức ngực:

Những cơn đau ngực xuất hiện bất ngờ với các tính chất co thắt hoặc cảm giác nặng như bị đè. Cơn đau nặng hơn khi cử động, khi gắng sức vị trí đau sau xương ức, nhanh ra vai, tay. Đau ngực có thể bắt đầu từ từ và kéo dài khoảng vài phút. Một số triệu chứng đau như chặn trước ngực, triệu chứng không thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

– Khó thở:

Trong nhiều trường hợp, khó thở chỉ xuất hiện đơn độc và là triệu chứng chủ phổ biến.

Hoa mắt chóng mặt:

Tình trạng hoa mắt chóng mặt khá phổ biến, do mạch máu bị tắc nghẽn làm cản trở dòng mau lưu thông đến toàn bộ cơ thể đặc biệt là não bộ gây ra tình trạng hoa mắt chóng mặt.

Một số thay đổi cần thiết về lối sống giúp ngăn ngừa bệnh động mạch vành:

– loại bỏ thuốc lá và tránh hít thở khói thuốc vì trong khói thuốc có chứa rất nhiều độc tố gay hại cho cơ thể.

– tập thể dục thể thao thường xuyên là điều được bác sĩ khuyến cáo. Mỗi ngày dành ít nhất khoảng 30 phút cho tập luyện những bài tập như: đi bộ, đạp xe, bơi, cầu lồng… việc tập luyện hiệu quả hơn cho bạn nếu được thực hiện vào tất cả các ngày trong tuần.

– bổ xong nhiều loại những thực phẩm có lợi cho tim mạch, hạn chế các loại thực phẩm có độ béo và lượng cholesterol cao vì chúng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng xơ vữa động mạch.

– duy trì chỉ cân nặng và vòng eo cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 24,9 và số đo vòng eo dưới 88 cm.

–  cần tránh lo lắng và muộn phiền, stress trong cuộc sống. Tự thiết lập cho bản thân chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.

– Tránh những loại thực phẩm làm tăng huyết áp, giảm ngay việc ăn mặn nếu bạn đang bị chứng huyết áp cao.

Việc phòng bệnh mạch vành tốt nhất nên thay đổi chế độ ăn uống và chế độ tập luyện ngay từ ban đầu, khám sức khỏe thường xuyên để nghe những tư vấn của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Nguy Hiểm Khi Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp