Hẹp động mạch cảnh nguy cơ dẫn tới tai biến mạch máu não

0
851

Tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não là bệnh lý ảnh hưởng hệ thần kinh não bộ, bệnh rất thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới hiện nay chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tai biến mạch máu não. Theo những bác sĩ chuyên khoa hẹp động mạch cảnh là một trong những nguyên nhân khá thường gặp chiếm khoảng 35% số người mắc bệnh đã nhập việc hiện nay

Vì sao hẹp động mạch cảnh nguy cơ tai biến mạch máu não?

Động mạch cảnh nằm ở cổ gồm động mạch cảnh trái và phải tác dụng chính đưa máu lên nuôi não. Hiện nay nguyên nhân chính dẫn tới hẹp động mạch cảnh là do các mảng xơ vữa bám lên thành động mạch. Tình trạng tích tụ lâu ngày tại chỗ động mạch cảnh bị hẹp, các mảng xơ vữa các cục máu đông làm cản trở lưu thông của dòng máu. Những yếu tố khác dẫn đến tình trạng tổn thương động mạch cảnh bao gồm: tuổi tác càng lớn tuổi thì nguy cơ hẹp động mạch cảnh càng tăng, huyết áp cao, thừa cân béo phì, stress căng thẳng cũng là những yếu tố nguy cơ hẹp động mạch cảnh.

Triệu chứng lâm sàng của hẹp động mạch cảnh

Những triệu của hẹp động mạch cảnh rất khó phát hiện rất nhiều bệnh nhân được phát hiện do đi khám sức khỏe. Theo những bác sĩ chuyên khoa một số triệu chứng như: tay hoặc chân đột ngột yếu, mắt nhìn mờ trong vài giây có thể kéo dài đến vài phút, rối loạn ngôn ngữ nói không tròn từ tất cả những triệu chứng này thường xảy ra đột ngột.

Biện pháp phòng ngừa:

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất đó là giảm yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng hẹp động mạch cảnh: kiểm soát và điều trị tốt bệnh huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn lipid máu. Loại rượu bia, thuốc lá, kiểm soát cân nặng. Ngoài ra người bệnh cũng tự thiết lập cho bản thân một chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý, giảm căng thẳng stress trong công viêc. Đối với những người đã bị hẹp động mạch cảnh thì những biện pháp này giúp cho bệnh nhân không nặng thêm, còn đối với người chưa mắc bệnh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não