Những biến chứng của thiếu máu não

0
905

Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi bệnh thiếu máu não, là tình trạng thái máu không đủ cung cấp để nuôi não bộ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sự hoạt động của não bộ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được xơ cứu và kiểm soát kịp thời.

Những biến chứng của bệnh thiếu máu não:

Xuất huyết bên trong não:

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do động mạch bị vỡ do suy yếu, khi dòng máu lưu thông bất thường dẫn đến huyết áp cao lực tác động của dòng máu lên thành mạch quá lớn kèm theo đó là tình trạng xơ vữa thành mạch làm vỡ mạch dẫn đến máu tràn ra ngoài. Khi bị dòng màu chảy ra khỏi lòng mạch khoang sọ sẽ bị áp lực máu đè nén và gây ra chứng mất ý thức cũng như những chức năng khác của não bộ cũng bị ảnh hướng nghiêm trọng. Nếu tình trạng vượt quá 5 phút gây những tổn thương nghiêm trọng và không thể phục hồi cho não bộ.

Không đủ cung cấp oxy lên não:

Thiếu máu não khiến cho não bộ không được cung cấp đủ oxy gây ra thiếu dưỡng khí lên não. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh bắt gặp ở những người có tiền sử thiếu máu, các bệnh liện quan đến hệ tim mạch, tim bị tổn thương. Những triệu chứng ban đầu chỉ khiến người bệnh hoa mắt chóng mặt, tình trạng kéo dài ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống.

Vùng não bị sưng phù:

Sự gia tăng nước trong hộp sọ sẽ dẫn đến hiện tượng não bộ bị sưng phù và tạo ra áp lực rất lớn lên não. Người bệnh không được điều trị sớm thì sẽ gây tổn thương cấu trúc của não bộ dẫn đến tình trạng liệt nửa người, hôn mê sâu.

Tai biến mạch máu não:

Khi máu không đủ cung cấp chất dinh dưỡng và oxy lên nuôi não sẽ dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não. Chiếm tỷ lệ rất cao số bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đã mất hoàn toàn khả năng nhận thức, khả năng giao tiếp mất khả năng đi lại và sự nhanh nhẹn ban đầu. Với  những trường hợp bị đột quỵ thoáng qua được phát hiện, chữa trị kịp thời thì khả năng khôi phục lại chức năng của cơ thể là khá lớn. Nhưng rất ít trong số người bệnh có thể kiểm soát được triệu chứng ngay từ ban đầu, số người bệnh đột quỵ thường trong tình trạng rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não