Phát hiện và xử lý cơn thiếu máu não

0
984

Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi thiếu máu não những triệu chứng của bệnh máu não gây mất tri giác đột ngột trong vài giây triệu chứng biến mất rất nhanh không để lại di chứng nhưng xuất hiện lại nhiều lần. Cách phát hiện triệu chứng của bệnh và biện pháp xử lý như thế nào hiệu quả cao nhất.

 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu não:

Nguyên nhân chính là do lưu thông của máu trong động mạch bị giảm vì động mạch bị hẹp, bị co thắt hoặc bị tắc nghẽn do một cục máu đông chặn lưu thông của dòng máu. Những yếu tố dẫn đến cơn thiếu máu não có thể do di truyền, giới tính tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, cholesterol máu cao, …

Triệu chứng cơn thoáng thiếu máu não:

Não bộ là nơi tiêu thụ nhiều ôxy nhất của cơ thể khi hoạt động và rất nhạy cảm với tình trạng thiếu ôxy. Tình trạng thiếu oxy chỉ khoảng 4 phút sẽ làm cho các tế bào não bộ chết không thể phục hồi.

Dấu hiệu của cơn thoáng thiếu máu não xuất hiện đột ngột với những triệu chứng như: hoa mắt chóng mặt,  yếu một phần của cơ thể. nói ngọng giọng nói không tròn tiếng khó phát âm một số từ đặc biệt, đi hay đứng không vững… những dấu hiệu xuất hiện và biết mất rất nhanh khoảng 1-5 phút biến mất không để lại di chứng. Nếu triệu chứng xuất hiện nhiều lần không được kiểm soát rất dễ dẫn đến tai biến mạch máu não.

đau nhức đầu triệu chứng thiếu máu não
đau nhức đầu triệu chứng thiếu máu não

Biện pháp xử lý:

Với những triệu chứng nhẹ người bệnh cần nghỉ ngơi ngay lập tức khi có dấu hiệu. đên cơ sở y tế khám sức khỏe ngay lập tức để biết tình trạng của bản thân. Nếu không được kiểm soát bệnh có thể bị tái phát nhiều lần và dẫn tới bị tai biến mạch máu não thật sự với các biểu hiện hôn mê và liệt nửa người vĩnh viễn, thậm chí có thể tử vong.

Biện pháp phòng cơn thiểu năng tuần hoàn não:

Với những người đã có những dấu hiệu lặp lại nhiều lần cần hỏi ý kiến của bác sĩ về chế độ phòng bệnh. Cần loại bỏ các nguy cơ gây bệnh như: tăng huyết áp, tiểu đường, cholesterol máu cao, bệnh tim mạch, loạn nhịp tim, không hút thuốc lá…tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày.

Cơn thoáng thiếu máu não là một dấu hiệu báo trước của tai biến mạch máu não. Do đó những bệnh nhân bị cơn thoáng thiếu máu não cần có biện pháp điều trị tích cực kiên trì ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Đột Quỵ Và Cách Cấp Cứu Chữa Trị Kịp Thời