Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

0
1053

Xơ vữa động mạch là một căn bệnh diễn ra khá phổ biến hiện nay bệnh thường gặp ở người già nhưng hiện nay do chế độ ăn uống bệnh cũng gặp ở giới trẻ rất nhiều. Xơ vữa động mạch gây tác hại nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Xơ vữa động mạch phát sinh từ nhiều nguyên nhân tạo thành.

Nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch

Hàm lượng cholesterol trong máu quá cao: hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá mức cho phép là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Khi cơ thể không đào thải được lượng cholesterol xấu này ra khỏi cơ thể sẽ tích tụ lại bám trên thành mạch máu làm hẹp động mạch, tạo thành các cục máu đông gây cản trở dòng máu.

Huyết áp tăng cao: huyết áp tăng sẽ làm cho những vết tổn thương trên thành mạch máu sẽ bị bong ra và gây lắng đọng các mảng xơ vữa ở mạch tạo thành các cục máu đông.

Bệnh đái tháo đường: hàm lượng đường trong máu tăng lên trên mức bình thường sẽ làm tổn thương các mạch làm thay đổi lưu thông của dòng máu đi khắp cơ thể và trở ngược về tim gây nên bệnh tim, tai biến mạch máu não cũng như ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Hút thuốc lá: hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh ở nam giới. Đối với căn bệnh xơ vữa động mạch, khi hút thuốc chất độc của thuốc sẽ trực tiếp làm tổn thương các mạch máu, gây nên tình trạng tăng cholesterol xấu và huyết áp cao làm thay đổi dòng máu tác động mạnh lên thành mạch gây vỡ mạch máu.

Thừa cân béo phì: thừa cân béo phì là nguyên nhân dẫn tới rất nhiều bệnh đặc biệt là bệnh tim mạch. Thừa cân làm gia tăng lượng mỡ dư thừa trong máu tăng quá trình xơ vữa trong thành mạch.

Nguy Hiểm Khi Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp