Biện pháp giảm cholesterol xấu cho người cao tuổi

0
890

Cholesterol trong máu cực kỳ quan trọng để chuyển hóa thành năng lương cho cơ thể, nhưng hiện nay do cuộc sống công nghiệp cho chế độ ăn uống và luyện tập không điều độ làm cho bệnh nhân mỡ trong máu tăng cao đặc biệt là người cao tuổi. Người cao tuổi, những cơ quan của cơ thể dần dần suy yếu, việc chuyển hóa và loại bỏ không còn được như trước nên lượng cholesterol xấu trong cơ thể tăng lên là bệnh rất thường gặp. Khi vượt quá mức quy định không được kiểm soát bệnh có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm. Thực hiện một số biện pháp sau đây:

Những biến chứng nguy hiểm khi lượng cholesterol xấu tăng lên:

Cơ thể của mỗi chứng ta bao gồm 2 loại cholesterol tốt và xấu, lượng cholesterol tốt được sử dụng để tạo màng tế bào và các hooc môn cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng cholesterol xấu  được hấp thụ từ thức ăn mà chúng ta nạp vào hàng ngày chuyển hóa thành nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Hàng ngày chúng ta cần nạp thức ăn để tổng hợp cholesterol thành năng lượng cho chúng ta làm việc, vui chơi. Nhưng hàm lượng chỉ nên ở mức cho phép. Ở người cao tưởi lượng cholesterol tăng lên quá cao là nguyên nhân dẫn đến bệnh: bệnh mỡ máu tăng, huyết áp cao , xơ vữa động mạch, độ quỵ não,….

Khi lớn tuổi, sức đề kháng của cơ thể giảm đi rất nhiều, khả năng phục hồi kém từ đó làm cho việc điều trị bệnh trở khó khăn hơn rất nhiều.

Biện pháp kiểm soát lượng cholesterel xấu ở người cao tuổi:

Biện pháp tốt nhất giúp giảm và kiểm soát lượng cholesterol trong máu đó là thay đổi từ chính việc ăn uống hàng ngày.

Giảm các thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol quá cao như thịt động vật, đồ ăn chiên xào, đồ đóng hộp,… thay thế các thực phẩm đó bằng các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như: mỡ cá hồi, những loại dầu chiết xuất từ thực vật dầu lạc, dầu đậu tương,… đồng thời tăng cường lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày thông qua rau xanh và hoa quả.

Nên sử dụng thịt có máu trắng thay cho màu đỏ những loại thịt trắng được khuyên sử dụng cho người có chỉ số cholesterol xấu tăng cao đó là: thịt cá, thịt gia cầm bỏ da,…những loại thịt này sẽ đảm bảo được nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động mà không làm cho lượng cholesterol trong máu tăng lên.

Sử dụng các loại ngũ cốc được coi là biện pháp hiệu quả, thành phần có trong ngũ cốc có tác dụng hạn chế sự hấp thụ cholesterol xấu của thành ruột non. Sử dụng các loại ngũ cốc lượng chất xơ rất lớn cho cơ thể.

Một chế độ luyện tập thường xuyên cũng là cách giúp kiểm soát lượng cholesterol ở mức ổn định. Khi luyện tập cơ thể tiêu hao năng lượng giúp loại bỏ lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, dành ít nhất 30 phút tập luyện với những bài tập phù hợp với người già.

Nguy Hiểm Khi Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp