Ứng phó với cơn nhồi máu cơ tim

0
1051
Man with chest pain

Bệnh tim mạch đặc biệt là bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh lý ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe nguy cơ tử vong cho người bệnh. Nhồi máu cơ tim là tổn thương của mạch máu nguyên chính là do mảng xơ vữa bị nứt, vỡ, loét hoặc do hình thành cục máu đông, khiến một vùng cơ tim bị thiếu máu cục bộ liên tục, trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong cho người bệnh. Khi bắt gặp tình trạng này cần có biện pháp xử lý như thế nào tránh nguy hiểm cho người bệnh?

Nhận biết sớm triệu chứng của bệnh:

Nhồi máu cơ tim thường xuất hiện vào sáng sớm: bệnh thường xuất hiện vào ban ngày hoặc ban đêm, bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng sớm. Khoảng 60% trường hợp không có yếu tố dẫn đến khởi bệnh. Những yếu tố còn lại bao gồm khi gắng sức, làm việc nặng, xúc động mạnh, stress trong công việc và cuộc sống,  yếu tố thời tiết…

Những triệu chứng thường thấy nhất của nhồi máu cơ tim là những cơn đau thắt ngực, cảm giác đau ở sâu trong cơ thể, bệnh nhân cảm thấy lồng ngực bị đè nặng, bóp nghẹt cảm giác khó thở, thở dốc. những vị trí xuất hiện cơn đau thường giữa lồng ngực, sau xương ức có thể lan tới cánh tay….

Nghi ngờ dấu hiệu nhồi máu cơ tim nên làm gì?

Đối với nạn nhân:

Yếu tố bình tĩnh được coi là rất quan trọng khi thấy xuất hiện những dấu hiệu có khả năng bị nhồi máu cơ tim kiểm soát cảm xúc để không dẫn tới rối loạn tinh thần. Cần ngưng mọi công việc đang làm, ngồi hoặc nằm xuống ngay tại chỗ, thở từ từ cho nhịp tim ổn định lại. Gọi cho người thân hoặc bạn bè đồng nghiệp gần nhất giúp đỡ, đưa đến cơ sở y tế dù triệu chứng bệnh có giảm.

Khi bắt gặp người bị nhồi máu cơ tim:

Nếu nghi ngờ ai đó hay người thân bị nhồi máu cơ tim bạn cần thực hiện các bước sau: giữ tâm trạng bình tĩnh, trấn an người bệnh vì lo lắng sẽ làm xấu hơn tình trạng cơ tim thiếu máu và triệu chứng nặng hơn, gọi cấp cứu. Nếu có người đỡ người bệnh bạn có thể đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu trường hợp ngời chờ xe cứu thướng tới cần nới rộng áo người bệnh, cho họ nằm ở tư thế thoải mái nằm ngửa kê cao đầu. Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ thuốc nào vì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Tại Sao Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp?