Cách Phòng ngừa bệnh đột quỵ não hiệu quả ?

0
945

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là bệnh lý tổn thương của hệ thân kinh tại não bộ bệnh xảy ra ở 2 thề chính là nhồi máu não và xuất huyết não.

Bệnh tai biến mạch máu não thường xuất hiện bất ngờ do nhiều nguyên nhân tạo thành, việc kiểm soát tốt những yếu tố cấu thành nguyên nhân giúp phòng bệnh hiệu quả.

Biện pháp phòng bệnh:

Kiểm soát huyết áp: huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn tới tai biến mạch máu não. Huyết áp thay đổi làm thay đổi những tác động lên thành mạch. Nếu tác động lớn có thể làm vỡ mạch máu hoặc di chuyển các cục máu đông chèn sự lưu thông của dòng máu nơi thành mach hẹp.

– Hạn chế lượng muối trong bữa ăn hàng ngày: lượng muối vào cơ thể quá nhiều hàm lượng natri tăng lên khiến thận làm việc liên tục để lọc máu. Lượng natri quá cao làm thẩm thấu qua thành mạch thay đổi dòng máu dẫn tới huyết áp cao.

– Giảm cân: người thừa cân béo phí làm lượng cholesterol trong. Hàm lượng cholesterol trong máu cao tạo thành những mảng xơ vữa liên kết với nhau thành các cục máu đông di chuyển khắp các mạch máu.

Đối với những người béo phì chế độ ăn vô cùng quan trọng, hạn chế nạp vào cơ thể những thực phẩm quá nhiều chất béo, không nên ăn những đồ chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp vì lượng mỡ trong những loại này vô cùng cao. Tập thể dục duy trì đều đặn.

– Kiểm soát bệnh tiểu đường: Nếu không kiểm soát được lượng đường trong cơ thể cũng vô cùng quan trọng. Tiểu đường ảnh hưởng đến các bệnh về tim,tăng huyết áp, khiến tình trạng cholesterol trong máu cao nguy cơ dẫn đến đột quỵ rất cao.

Với những bệnh nhân tiểu đường nên đi khám sức khỏe thường xuyên để bác sỹ có thể nắm bắt được tình hình của bệnh, ăn giảm tinh bột và giảm đường

– Tinh thần: Yếu tố tinh thần cũng vô cùng quan trọng trong phòng bệnh tai biến, không để cơ thể trong tình trạng stress nặng nề. Khi tinh thần căng thẳng quá mức nguy cơ dẫn đến huyết áp cao và đột quỵ vô cùng lớn.

Hãy tạo môi trường làm việc và vui chơi phù hợp, nên ngủ đủ 8 tiếng/ ngày.

– Thời tiết: Cũng là yếu tố quan trọn cần lưu ý khi phòng bệnh tai biến. Thời tiết quá nóng hay quá lạnh đột ngột làm cơ thể không thể thích nghi kịp thời cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tai biến.

Cách phòng bệnh đột quỵ