Bệnh xơ vữa động mạch  – ăn gì giúp cải thiện tình trạng bệnh

0
951

Xơ vữa động mạch là bệnh lý có thời gian phát triển dài trước khi có những biến chứng gây nguy hiểm cho người bệnh. Cuộc sống hiện nay do áp lực công việc và cuộc sống làm gia tăng tình trạng người mắc bệnh lên rất cao.

Bệnh xơ vữa động mạch là gì ?

Xơ vữa động mạch là thành động mạch giảm đi sự đàn hồi vốn có ban đầu, những niêm mạc của dộng mạch bị tổn thương trầm trọng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự hình thành các mảng xơ vữa bám vào thành mạch, tai nơi mảng xơ vữa bám trụ trong thời gian dài chúng làm tổn thương lớp niêm mạc gây xơ cứng thành mạch.

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Những nguyên nhân gây ra bệnh hình thành trong thời gian dài, theo những công bố của các bác sĩ bệnh có thể bắt đầu hàng chục năm trước khi có những biểu hiện ban đầu. Một số nguyên nhân như: huyết áp tăng cao, thừa cân béo phì, cholesterol trong máu cao, chế độ ăn uống, stress…

Ăn gì giúp phòng và cải thiện tình trạng bệnh:

Một chế độ dinh dưỡng được khuyến cáo cực kỳ hiệu quả trong phòng và giúp cải thiện tình trạng nhiều bệnh. Hạn chế và kiểm soát xơ vữa thành mạch cần:

  • Bổ sung rau xanh, ngũ cốc trong bữa ăn hàng ngày: trong ngũ cốc và rau xanh có chứa hàm lượng vitamin tự nhiên cung cấp cho cơ thể rất tốt. Ngoài ra trong thành phần của những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hoa rất lớn giúp giảm thiểu hiệu quả việc hành thành mảng xơ vữa trong thành mạch.
  • Ăn cá: trong cá có chứa hàm lượng protein và acid béo giúp cho hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh và đều đặn hơn.
  • Uống nhiều nước: mỗi ngày cần cung cấp khoảng 1,5 – 2 lít nước. Nước rất quan trọng trong việc trao đổi chất của cơ thể, nước còn giúp loại bỏ những chất độc tố khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.
  • Hạn chế những thực thẩm ăn nhanh: những thực phẩm ăn nhanh hiện nay là lựa chọn của rất nhiều người thay thế cho những bữa ăn gia đình đó là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm. Thực phẩm này có chứa hàm lượng chất béo làm gia tăng nguy cơ béo phì, cholesterol trong máu cao.