Xuất huyết não ở người già cần làm gì ?

0
1221

Xuất huyết não là một thể của bệnh tai biến mạch máu não, tình trạng bệnh thường xuất hiện ở những người có độ tuổi cao khoảng trên 45 tuổi. Hằng năm tại Việt Nam xuất huyết não là nguyên nhân tử vòng cho hàng ngàn người số người lớn tuổi chiếm tỷ lệ cao.

Biểu hiện xuất huyết não ở người già:

Những dấu hiệu phổ biến của bện bao gồm: đau đầu dữ dội, choáng váng, nếu tình trạng nặng có thể gây hôn mê sâu. Một số triệu chứng khác như chân tay tê buốt, mất kiểm soát một phần cơ thể, mắt nhìn mờ, miệng méo, mất thăng bằng cơ thể kèm theo nôn ói.

Những biệu hiện ban đầu của bệnh thường xuất hiện và mất đi trong vài phút, những dấu hiệu xuất hiện thường xuyên. Nếu không được kiểm soát ngay từ ban đầu có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Đa số những người bệnh khi bệnh tai phát bị những di chứng như liệt nửa người, méo miệng, hôn mê sâu…

Xuất huyết não người già cần làm gì ?

Ngay khi thấy bệnh nhân bị những dấu hiệu của bệnh tai biến cần có những biện pháp xơ cứu ngay lập tức, gọi xe cấp cứu. theo lời khuyên của bác sĩ nếu bệnh nhân được cấp cứu kịp thời trước 2 tiếng có khả năng cứu sống rất cao, hạn chế được những di chứng do bệnh gây ra.

Có biện pháp phòng bệnh ngay từ ban đầu, người già cần đi khám sức khỏe định kỳ với những người được bác sĩ cho lịch khám cần đi khám đúng hẹn. Với những người khỏe mạnh cần đi khám ít nhất 3 tháng/ lần.

Khi người bệnh có những bệnh nguy cơ cao dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não, phải tuân thủ nghiêm ngặt theo điều trị của bác sĩ, không nên ngưng thuốc khi thấy những dấu hiệu bệnh đã hết vì như vậy làm mất tác dụng trong điều trị.

Có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, tập những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, thể dục dưỡng sinh.